CO2 LASER

CO2 LASER
ปัญหากวนใจสำหรับคุณผู้หญิงและคุณชายหลายๆท่าน ซึ่งเป็นปัญหาหนักใจไม่น้อยเมื่อเกิดสิวหิน กระเนื้อ ติ่งเนื้อ หูด ไฝและขี้แมลงวัน หลายๆท่านได้รับการรักษาไม่ถูกวิธี ทำเป็นปัญหาลุกลามรบกวนหัวใจ แต่สำหรับวันนี้แล้วนั้น มีนวัตกรรมใหม่ๆมาช่วยดูแลรักษาให้ตรงจุดและรวดเร็วขึ้น นั้นก็คือการรักษาด้วยนวัตกรรมเลเซอร์ หลายท่านคงรู้จักมาบ้างแล้ว แต่สำหรับปัญหาเหล่านี้ก้อสามารถรักษาให้หายด้วยนวัตกรรม Co2 Laser ซึ่ง ไม่มีอาการบาดเจ็บ ไม่มีเลือดออกและไม่ต้องผ่าตัด อาจจะกล่าวได้ว่าไม่มีผลข้างเคียงเลยก็ว่าได้ค่า…..

มาทำความรู้จัก CO2 Laser คืออะไร?
CO2 Laser ก็คือการรักษาผิวหน้าด้วยการยิงลำแสงเลซอร์ที่มีความยาวคลื่น 10,600 นาโนเมตร โดยที่ตัวลำแสงนั้นจะทำให้เกิดความร้อนสูงเข้าไปกระตุ้นผิวหนังบริเวณหน้า และสามารถเข้าไปช่วยตัดเนื้อเยื่อที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ โดยจะนิยมใช้ CO2 Laser ในการกำจัดขี้แมลงวัน กระเนื้อ หูด ติ่ง เนื้องอกเล็กๆ แต่ที่โดดเด่นที่สุดคือจัดการสิวหินและสิวอุดตัน ซึ่งเป็นปัญหาหนักใจที่ทำให้ใบหน้าไม่เรียบเนียน

ทำไมต้องใช้ CO2 Laser ในการรักษาสิวหิน สิวอุดตัน?
การรักษาสิวหินหรือสิวข้าวสาร นั้นมักจะนิยมใช้เลเซอร์รักษาเป็นส่วนใหญ่ เพราะว่าสิวหินจะไม่ค่อยเหมือนกับสิวทั่วๆไป การรักษาด้วยการทายารักษาสิวหรือใช้ครีมแต้มสิวเหมือนสิวประเภทอื่นๆนั้นจะไม่หาย จึงต้องแนะนำให้ใช้การเลเซอร์เพื่อให้มันหลุดลอกออกไป
รักษาสิวหินด้วยเลเซอร์ การรักษาสิวหินด้วยเลเซอร์เรียกได้ว่าเป็นการรักษาอันดับต้นๆที่หลายๆท่านคิดถึงและกล่าวถึงกัน ซึ่งวิธีที่ใช้รักษาส่วนใหญ่ก็จะแนะนำให้ยิงเลเซอร์ไปที่ สิวหิน เป็นมากก็ยิงมาก เป็นน้อยก็ยิงน้อย พอยิงไปตรงที่เป็นสิวหินแล้วก็จะเป็นแผลตกสะเก็ดแล้วสิวมันก็จะหลุดออกไปเอง ซึ่งการรักษาสิวหินด้วยเลเซอร์นั้น
— ส่วนสิวอุดตันนั้นจริงๆแล้วสามารถรักษาโดยไม่จำเป็นต้องใช้เลเซอร์ก็ได้ มีวิธีรักษามากมายหลายวิธี แต่การใช้เลเซอร์นั้นช่วยจะช่วยรักษาสิวอุดตัน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยรักษาได้รวดเร็วขึ้นและได้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยการรักษาสิวอุดตันด้วย CO2 Laser จะเป็นการช่วยเปิดผิวบริเวณที่เป็นสิวให้เปิดออกมาและทำให้สิวแห้งตกสะเก็ดและหลุดลอกไปเอง กับอีกวิธีหนึ่งจะแค่ยิง CO2 Laser ไปที่ตำแหน่งที่เป็นสิวเพื่อเป็นการเปิดผิวบริเวณนั้นและใช้ที่กดสิวกดออกอีกทีหนึ่ง

ขั้นตอนการรักษา CO2 Laser
1.หมอจะให้ผู้ช่วยพาไปล้างหน้าล้างตาให้สะอาด ล้างเครื่องสำอางค์ออกก่อน เช็ดหน้าให้แห้ง
2.จากนั้นหมอจะทายาชาที่หน้าทิ้งไว้ประมาณ 45 นาทีเพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์
3.เมื่อหน้าชาได้ที่แล้วหมอจะเริ่มยิง CO2 Laser มาที่บริเวณที่เป็นสิวยิงมากยิงน้อยก็แล้วแต่จำนวนสิวที่มี ตอนโดนยิงเจ็บและร้อนนิดหน่อย(ก็ทายาชาไปแล้วนี่) ยิงอยู่ประมาณ 5

นาทีก็เสร็จขั้นตอนการยิง
4.จากนั้นหมอจะทำการทำความสะอาดหน้าด้วยน้ำเกลือ เพื่อทำความสะอาดแผลที่เกิดจากการยิง CO2 Laser
5.ทำความสะอาดเสร็จก็ต่อด้วยยาฆ่าเชื้อทาทั่วหน้า จากนั้นก็ปิดแผลด้วยพลาสเตอร์กันน้ำ
6.ใน 24 ชั่วโมงแรกห้ามโดนน้ำเด็ดขาด แต่หลังจากนั้นสามารถเปิดพลาสเตอร์ออกเพื่อล้างหน้าได้ตามปกติ และที่สำคัญหลีกเลี่ยงการปะทะกับแสงแดด เพราะจะทำให้หน้าดำง่ายขึ้น

ข้อดีของการรักษาด้วย CO2 Laser
1.ไม่ต้องพักฟื้น หลังจากยิงหน้าจะลอก และเป็นสะเก็ดแผลเล็กน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่ายิงมากยิงน้อย และจะหายไปเองภายในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์
2.ไม่เจ็บถ้าหากเทียบกับเลเซอร์ชนิดอื่น
3.สามารถกำจัดสิวได้ภายในครั้งเดียว ทั้งสิวอุดตัน และสิวหินรักษาแค่หนึ่งครั้งก็สามารถกำจัดสิวได้หมด แต่ก็ขึ้นอยู่กับการยิงของแพทย์และการดูแลผิวหลังจากการรักษา

ข้อควรพิจารณาก่อนรักษาสิวด้วย CO2 Laser
1. เกิดรอยดำรอยช้ำบริเวณผิวข้างเคียงได้ง่าย อันเนื่องมาจากความร้อนของแสงเลเซอร์นั่นเอง
2.อาจทำให้เป็นแผลเป็นได้ ในกรณีที่แพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญในการรักษา
3. สิวอุดตันสิวหินอาจจะไม่หายขาด เพราะเป็นการเอาสิวออกไปจากผิวหน้าเราเท่านั้น ไม่ได้ช่วยป้องกันการเกิดสิวใหม่ มีโอกาสเกิดขึ้นมาใหม่ได้ทุกเมื่อ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการดูและรักษาหน้าหลังด้วย CO2 Laser ไปแล้วไปอีกทางหนึ่งด้วย